Leave no Trace 2.0


สิงหาคม 9, 2017 Facebook Twitter LinkedIn Google+ เทคนิคการเดินทาง 

เมื่อหลายวันก่อนผมได้อ่านบทความของสมาคม Washington Trail โดยได้กล่าวถึงหลักการปฏิบัติ 7 ประการสำหรับการเป็นนักเดินทางที่ดี  ที่เรียกว่า LNTP (Leave No Trace Principle) ที่เป็นหลักปฏิบัติที่ทุกคนจำเป็นที่จะต้องรู้ โดยทางสมาคมได้เพิ่มเติมรายละเอียดบางประการเข้าไป เรามาดูกันว่า มีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้างนะครับ

 

ใครที่ติดตามบทความของร้าน Pete & Paul คงจะจำกันได้ว่า คุณพอลเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับหลักปฏิบัติในการเดินทาง เดินป่า หรือตั้งแคมป์ที่ดี ที่เรียกว่า Leave No Trace ไว้เมื่อราวปลายปีก่อน ใครสนใจสามารถอ่านย้อนหลังได้ตามเลยครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

 

hiker-on-hill

 

 

 

1) ว่าด้วยเรื่องของน้ำที่มีการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นน้ำที่ใช้น้ำยาล้างจาน หรือน้ำบ้วนปากจากการแปรงฟัน หรือทำกิจกรรมอะไรก็ตามที่ทำให้น้ำมีการปนเปื้อน น้ำเหล่านี้เวลาเททิ้งไม่ควรเททิ้งลงที่เดียวกันหมดนะครับ ควรจะกระจายเทเป็นพื้นที่กว้างๆ  แน่นอนว่าต้องห่างจากแหล่งน้ำ 50 เมตร เป็นอย่างน้อย ตามหลัก LNTP

 
4012762825_e0bb3a0f87_o_1

 

 
2) เศษอาหารอะไรก็ตาม ที่มีโอกาสทำลายระบบนิเวศน์ หรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการหากินของสัตว์ในบริเวณ ก็ให้เก็บออกกลับออกไปด้วย แม้แต่ เศษแอปเปิ้ล หรือเปลือกส้ม ที่สามารถย่อยลายได้ก็ตาม เหล่านี้ก็มีโอกาสกระทบต่อพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตได้นะครับ
 
suiattle-river-vv-by-karen-wang-37
 
3) ถ้าจะลงเล่นน้ำ พึงระลึกไว้ว่า ตัวเรามีคราบน้ำมัน มีครีมกันแดด สเปร์กันแมลง สเปร์ใส่ผม หรือสารเคมีติดอยู่ ข้อแนะนำคือให้หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในบริเวณที่เป็นบ่อปิด ไม่มีการไหลเวียนของน้ำ เนื่องจากบ่อปิดพวกนี้ไม่มีที่ระบายออก สารเคมีจะเกิดการสะสม ในระยะยาวอาจส่งผลกระทบต่อพืชหรือสัตว์ที่อยู่ในบริเวณ จะเป็นการดีมากถ้าล้างตัวก่อนลง แน่นอนว่าควรล้างตัวไกลจากแหล่งน้ำอย่างน้อย 50 m

 
30350616091_1142698afa_k

 

 

นี่คือ หลักเพิ่มเติมที่ทางสมาคม Washington Trail ได้แนะนำให้กับสมาชิก บางท่านอาจจะเห็นว่าเป็นกฏยิบย่อยจนเกินไป แต่ลองนึกดูว่าการสะสมเพียงเล็กๆน้อยๆ ถ้าจำนวนคนมากๆ ระยะเวลานานๆ เหล่านี้ก็จะมีผลต่อสภาพของป่า หรือสิ่งมีชีวิตในบริเวณนั้นได้เช่นกัน หากเราทุกท่านปฏิบัติตัวได้ตามนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าทรัพยากรธรรมชาติที่เรามี ก็จะอยู่คู่กับเราไปได้อีกนานแสนนาน

แล้วพบกันบน Trail นะครับ

พีท

 

 

 

 

 

 

ความเห็น